HOTLINE
Trang chủ > Tin tức > Tin tức chuyên ngành

Quy trình thi công chống thấm

6:02 - 21/03/2016

Một số hạng mục như bể nước ngầm, bể sân thượng, bể bơi, bể cảnh, bể xử lý nước thải... sau một thời gian đưa vào sử dụng có hiện tượng bị thấm dột, gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ cũng như chất lượng sử dụng của hồ bơi. Trong trường hợp này chúng ta cần xác định nguyên nhân gây thấm dột sau đó sẽ tìm được phương án xử lý thích hợp.

I) Nguyên nhân gây thấm dột 

Nguyên nhân gây thấm dột bể bơi không nhiều nhưng mức độ gây hại lại rất lớn nếu không được xử lý kịp thời. Có hai nguyên nhân chủ yếu gây rò rỉ nước qua các vết nứt. Đầu tiên do chất lượng vật liệu tạo hồ có vấn đề nên theo thời gian nước rò rỉ ra ngoài, gây thiệt hại chi phí vận hành. Nguyên nhân thứ hai là nước bên ngoài thấm ngược vào trong khiến cho nước hồ bị bẩn và gây ô nhiễm nguồn nước.

Với nguyên nhân đầu tiên, các chuyên gia sẽ sử dụng kỹ thuật chống thấm thuận. Với nguyên nhân thứ hai, các chuyên gia sẽ sử dụng kỹ thuật chống thấm ngược. 

Bể bơi vn | quy-tri-nh-cho-ng-tha-m-be-boi-news

II ) Vật liệu thi công:
a - Phụ gia chống thấm : sika latex
b - Màng chống thấm nhiệt dạng khò như:  Glasdan Danosa ( Tây Ban Nha ) ... là màng chống thấm được cấu tạo bởi hợp chất dẻo nhiệt, thành phần bitum cải tiến, gia cố với hệ thống sợi gia cường Polyester có tính đàn hồi rất cao và chịu được trong điều kiện nhiệt độ khắc nghiệt. Màng chống thấm này sẽ được dán vào vết nứt và làm khô bằng phương pháp khò hoặc dùng nhiệt năng để tăng sự kết dính.
c - Hỗn hợp hồ phủ chống thấm 2 thành phần: như Smartflex. Sản phẩm gốc ximăng và  polymer có các ưu điểm như bề mặt áp dụng sản phẩm này có thể dùng để ốp lát được, bảo vệ bêtông khỏi cacbonnát và các chất ô nhiễm, có khả năng bám dính vào bề mặt ướt, thích hợp khi thi công trong lòng bể chật chội, thiếu không khí và khó thao tác.
d - Keo chuyên dụng : Sikaflex và mành chịu lực xử lý các vết nứt.

Bể bơi vn | quy-tri-nh-cho-ng-tha-m-be-boi-news

 

III ) Giải pháp thi công:
a) Chống thấm thuận:
- Sau khi tháo hết nước chứa trong bể, kiểm tra và xác định nguyên nhân ngấm nước của bể.
- Nếu bể bỉ rò rỉ nước từ trong bể ra ngoài cần xác định kỹ các vết nứt trên thành hoặc dưới đáy bể. Trường hợp này được xác định là phải chống thấm thuận, khi đó ta có 02 phương án xử lý như sau:
  + Xử lý các vết nứt bằng cách bơm keo chuyên dụng  Sikaflex và dán màng chịu lực. Việc xử lý như vậy nhằm gia cố ổn định lại kết cấu bề mặt của bể và ngăn không cho nước thấm qua các vết nứt ra ngoài.
  + Quét chống thấm toàn bộ bể bằng hỗn hợp hồ phủ chống thấm 2 thành phần Smartflex.
b) Chống thấm ngược:
 - Nếu bể bị ngấm nước từ bên ngoài vào phải xử lý bằng phương pháp chống thấm ngược như sau:
   + Dùng vật liệu chống thấm ngược chuyên dụng đông cứng tức thời hoặc keo trám bít đặc biệt để triệt tiêu tất cả những vị trí có hiện tượng nước ngấm từ ngoài vào.
   + Sau khi kiểm tra kỹ thuật toàn bộ bề mặt thấy không còn hiện tượng nước ngấm vào thì có thể tiến hành xử lý chống thấm toàn bộ bề mặt thành và đáy bể bằng các loại vật liệu  Aquafin ic ,, hỗn hợp 2 thành phần smartflex....

IV ) Giải pháp thi công áp dụng cho từng loại vật liệu:
1 - Màng chống thấm dạng khò dán.
- Vệ sinh công nghiệp bằng máy toàn bộ bề mặt cần chống thấm.
- Bề mặt phải cứng, sạch, khô và không còn dính vữa yếu, dầu mỡ hoặc các tạp chất khác.
- Khò nóng bề mặt thi công và dùng đèn khò khò màng chống thấm nóng chảy bám chặt vào bề mặt sàn bê tông thành và đáy bể.
- Biên độ chồng mí giữa mỗi lần tiếp giáp là 100 mm.

2 - Hỗn hợp vật liệu chống thấm 2 thành phần Smartflex, hoặc thẩm thấu Aquafin - ic
+ Dùng máy vệ sinh công nghiệp toàn bộ bề mặt thành và đáy bể đảm bảo bề mặt không có vữa yếu và các tạp chất khác, tăng độ kết dính của vật liệu khi xử lý.
+ Do vật liệu đạt hiệu quả kết dính tốt trên bề mặt ẩm nên trước khi thi công cần phun ẩm bề mặt xử lý chống thấm.
+ Dùng chổi nhựa hay bàn chải to bản quét hỗn hợpSmartflex hoặc Aquafin - ic đều trên bề mặt. Thi công 2 lớp cách nhau từ 2h đến 4h, quét lớp thứ hai theo chiều vuông góc với lớp thứ nhất. Vật liệu này thi công không đòi hỏi yêu cầu các thao tác quá phức tạp nhưng mang lại hiệu quả cao khi ngăn nước thẩm thẩu qua thành và đáy rất hiệu quả trong thời gian dài, an toàn đối với sức khỏe của người thi công và người sử dụng.
+ Do các công trình phải xử lý chống thấm ngược thường là các công trình có hạng mục ở ngầm dưới đất nên tiếp xúc trực tiếp với những mạch nước ngầm, áp suất mạnh nên sau khi xử lý chống thấm cần gia cố lại bề mặt bằng cách đổ bêtông lưới thép một lớp dầy khoảng từ 2 đến 3 cm. Lớp bêtông lưới thép này có tác dụng chịu được áp suất nước và bảo vệ lớp chống thấm.

V) Chú ý khi sử dụng các phương pháp chống thấm hồ bơi

- Đọc kỹ hướng dẫn sản phẩm trước khi sử dụng.

- Sau khi làm các biện pháp chống thấm nên để bể bơi nghỉ một thời gian rồi hãy cho nước vào tránh làm hỏng lớp chống thấm.

- Thi công các phương pháp chống thấm thường rất phức tạp, sử dụng nhiều kỹ thuật và sản phẩm chống thấm với nhiều tỷ lệ pha trộn khác nhau. Do đó, thường khi bể bơi xảy ra vấn đề thấm dột, bạn nên liên hệ với đơn vị thi công uy tín để xử lý vấn đề này một cách dứt điểm và hạn chế những phát sinh không đáng có.

Liên hệ đơn vị thi công tại website: https://vnpool.vn/


scroll top